Chọn mua máy cắt Laser Fiber có chất lượng tốt

Mỏ cắt laser: cũng là một thiết bị quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt. Đối với các nguồn laser công suất lớn (trên 3kW) thì đầu cắt Precitec của Đức chiếm ưu thế gần như tuyệt đối. Từ 3 kW trở xuống thì đầu cắt Raytools của Thụy sỹ là một lựa chọn tốt. Với cùng nguồn laser như nhau, nhưng sự khác biệt giữa các đầu cắt Raytools và đầu cắt của Trung Quốc là khá rõ. Đường cắt và tốc độ cắt phụ thuộc vào chất lượng của mỏ cắt.

Chọn mua máy cắt Laser Fiber có chất lượng tốt

Với ưu điểm tiết kiệm năng lượng, dễ sử dụng, không cần bảo trì bảo dưỡng phức tạp và chi phí vận hành thấp, máy cắt laser dùng công nghệ fiber đang ngày càng phổ biến và chiếm được cảm tình của người sử dụng hơn so với máy cắt laser Co2

Chỉ trong một thời gian ngắn các loại máy cắt laser fiber đổ bộ vào Việt Nam như nấm mọc sau mưa. Với giá cả và chất lượng rất khác nhau, nên việc chọn mua một máy cắt laser fiber có chất lượng tốt, hoạt động ổn định và bền bỉ trong tầm giá vừa phải là điều không hề dễ dàng.

Khoảng 2 năm về trước khi chỉ có các công ty lớn với tiềm lực tài chính dồi dào mới đủ sức mua máy cắt laser fiber của các ông lớn như Trumf, Amada, Bystronics…thì một dòng máy cắt laser của Trung Quốc tràn về với giá thấp hơn nhiều so với các dòng máy có thương hiệu, nên nhanh chóng được thị trường đón nhận. Nhưng hai năm sau thì số lượng máy do họ bán lúc trước còn hoạt động ổn định không nhiều.

Hiện nay một số thương hiệu khác từ Trung Quốc xuất hiện với giá rẻ hơn, mẫu mã được cải tiến trong bắt mắt hơn với chiến dịch quảng cáo rầm rộ đang manh nha làm mưa làm gió trên thị trường. Chưa rõ câu chuyện sẽ tiếp diễn như thế nào? Nhưng chắc chắn một điều chất lượng và giá rẻ không thể song hành trên cùng một chiếc máy. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể chọn được một chiếc máy cắt laser fiber có chất lượng tốt?

CHẤT LƯỢNG CỦA MÁY CẮT LASER FIBER PHỤ THUỘC VÀO:

1. Nguồn laser fiber: Đây là một thiết bị rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến giá thành của máy. Đối với nguồn laser công suất < 2000W thì nguồn IPG của Mỹ là một lựa chọn tốt. Đối với nguồn từ 2000W trở lên thì nguồn Trumf của Đức vượt trội hơn nhờ công nghệ Disk laser. Đừng mạo hiểm sử dụng nguồn laser của Trung Quốc chỉ vì muốn tiết kiệm chi phí đầu tư, kẻo tiền mất tật mang. Nhiều người ban đầu cảm thấy vui vì tiết kiệm được một số tiền kha khá khi dùng nguồn laser Trung Quốc, nhưng chỉ một vài năm sau đã phải vò đầu bức tai và cảm thấy hối hận. Trong khi IPG đã phát triển nguồn laser từ vài chục năm trước, thì Trung Quốc mới manh nha sản xuất nguồn laser được một vài năm trở lại đây cho nên độ ổn định chưa có. Cho nên khi mua nguồn laser Trung Quốc là bạn đang bỏ tiền ra để họ thí nghiệm.

2. Mỏ cắt laser: cũng là một thiết bị quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt. Đối với các nguồn laser công suất lớn (trên 3kW) thì đầu cắt Precitec của Đức chiếm ưu thế gần như tuyệt đối. Từ 3 kW trở xuống thì đầu cắt Raytools của Thụy sỹ là một lựa chọn tốt. Với cùng nguồn laser như nhau, nhưng sự khác biệt giữa các đầu cắt Raytools và đầu cắt của Trung Quốc là khá rõ. Đường cắt và tốc độ cắt phụ thuộc vào chất lượng của mỏ cắt.

3. Bàn máy cắt laser: Công nghệ chế tạo bàn máy cắt ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác và độ ổn định của máy. Đây là nơi tạo ra sự khác biệt lớn giữa các nhà sản xuất máy cắt laser. Với cùng nguồn laser và mỏ cắt laser như nhau nhưng độ chính xác, độ ổn định và độ bền của máy phụ thuộc vào chất lượng của bàn máy. Có 2 loại kết cấu bàn máy cắt laser: Loại dùng khung thép hộp, loại này dễ dàng chế tạo, chi phí thấp, trọng lượng nhẹ. Các nhà sản xuất máy giá rẻ đều dùng loại kết cấu này. Thứ 2 là loại dùng dùng thép tấm hàn nguyên khối. Loại này chế tạo phức tạp, trong lượng nặng, giá thành cao, chỉ có những nhà sản xuất chuyên nghiệp và quan tâm đến chất lượng mới làm loại này. Đây là loại bàn máy mà các hãng lớn trên thế giới như Trumf, Amada, Bytronics…sử dụng.

BẠN CÓ BIẾT RẰNG NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NHÌN THẤY TRÊN MÁY CẮT LASER FIBER MỚI TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT VỀ CHẤT LƯỢNG?

Vì ưu điểm của máy cắt laser fiber là tốc độ cắt rất cao khi cắt kim loại mỏng < 5mm (Cao hơn gấp 3 lần máy cắt laser Co2 ở cùng công suất). Tốc độ cắt có thể lên đến 30 – 80 mét/phút, còn tốc độ không tải lên đến 70 – 120 mét/phút. Vì vậy việc chế tạo bàn máy và các trục chuyển động của máy cắt laser rất phức tạp đòi hỏi phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt.

Có một bí mật là hầu hết các máy cắt laser Trung Quốc sẽ có sai số tăng dần từ 0,2 – 0,5 mm so với lúc đầu chỉ sau một năm sử dụng, thậm chí có máy sai số tăng lên đến 1 – 2 mm. Đây là lý do:

1. Khi chế tạo bàn máy cắt laser, bàn máy phải được ủ nhiệt để giải tỏa các lực căng bên trong vật liệu trước khi gia công thô và sau đó phải giải tỏa lực rung trước khi gia công tinh. Điều này là để giải tỏa một cách có hiệu quả lực căng trong quá trình hàn và gia công. Nếu công việc này không được thực hiện máy sẽ không thể làm việc ổn định lâu dài.

Quy trình này như sau: Welding (Hàn)-> Annealing treatment (Ủ nhiệt)-> Rough Machining (Gia công thô)-> Vibration stress relief (Khử lực rung)-> Second level machining (Gia công tinh cấp độ 2) -> Vibration stress relief (Khử độ rung) -> Third level precision machining (Gia công tinh cấp độ 3)

Trong đó Annealing treatment (ủ nhiệt): Nung nóng bàn máy và giữ ở nhiệt độ phù hợp, sau đó làm nguội với tốc độ thích hợp trong lò, nhằm mục đích giảm tính cứng, cải thiện khả năng gia công cơ khí, tăng khả năng làm việc, tạo ra vi cấu trúc mong muốn hoặc đạt được cơ, lý tính hay thuộc tính mong muốn khác.

Stress-Relief (Giải tỏa lực căng): Nung nóng đồng bộ kết cấu của bàn máy tới nhiệt độ thích hợp và làm nguội chậm để khử ứng suất dư, giảm thiểu tối đa sự phát triển ứng suất dư mới.

Nhiều nhà sản xuất biết điều này, thậm chí trên website họ nói nghe rất hay nhưng họ không biết làm thế nào cho đúng, hoặc họ không làm vì chi phí cao. Theo bạn thì những dòng máy giá rẻ họ có làm điều này không? Thông thường thì những nhà sản xuất máy giá rẻ sẽ không bao giờ tốn chi phí cho những việc mà khách hàng không nhận thấy (ít nhất là trong vòng 1 năm). Cho dù việc đó ảnh hưởng đến chất lượng về sau.

2. Nhà sản xuất sử dụng các thiết bị loại 2 để cạnh tranh về giá cả. Như thanh răng bánh răng, thanh trượt bi, hộp số hành tinh … vv. chi phí hàng loại 2 chỉ bằng 1 / 5 – 1 / 3 giá gốc. Người sử dụng khó có thể tìm thấy sự khác biệt trên máy mới (Đối với các thiết bị cơ khí như vậy, ngay cả khi bản sao và bản gốc để cùng nhau ở trước mặt, bạn khó có thể biết đâu là hàng chính hãng đâu là hàng nhái, nhưng sau khi máy chạy một thời gian, bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt về độ chính xác).

Hay việc sử dụng động cơ servo của Yaskawa hay Panasonic đã có sự khác biệt lớn về giá cả. (Động cơ servo Yaskawa sẽ cao hơn khoảng 20-30%)

Đây là tình trạng rất phổ biến trong các nhà máy nhỏ mà chủ yếu xuất khẩu cho khách hàng nước ngoài với giá rẻ, họ khó có thể bán ở Trung Quốc, bởi vì người dân địa phương biết lý do tại sao họ có giá rẻ.

3. Bàn máy cắt laser cần phải đủ nặng để đảm bảo độ vững và ổn định khi chạy ở tốc độ cao trong thời gian dài. Nên nhiều nhà sản xuất đã đánh lừa trên chất liệu làm bàn máy, 90% các nhà máy Trung Quốc đều sử dụng cùng một thiết kế bàn máy sử dụng thép hộp để làm khung bàn máy, sau đó làm các tấm che trang trí bên ngoài. Nhưng một số lựa chọn ống dày 12mm, một số chọn 10mm, 8mm.

Để tăng trọng lượng cho bàn máy họ đổ xi măng bên trong ống 8 mm để máy có thể nặng hơn 3000 kg (đối với máy 1500 x 3000 mm). Trên thực tế ngay cả khi dùng ống dày 12mm trọng lượng máy cũng không thể nào trên 3500 Kg. Người dùng hầu như không thể biết những gì họ có mà chỉ có thể tin vào uy tín của nhà cung cấp.

4. Khi sử dụng bàn máy có kết câu dạng khung thép hộp, nó có nguy cơ bị biến dạng. Nếu bạn kiểm tra Trumpf, Amada, Mitsubishi … .những thương hiệu nổi tiếng về máy cắt laser trên thế giới, không ai sử dụng thiết kế dùng khung thép hộp trên máy của họ.