Công nghệ cắt kim loại bằng tia plasma

Công nghệ cắt kim loại bằng tia plasma dùng chất khí để cắt những kim loại có khả năng dẫn điện. Khi nghe dùng chất khí để cắt kim loại chúng ta thiết nghĩ điều này thật khó, tuy nhiên công nghệ cắt kim loại bằng plasma đã cho chúng ta thấy điều này là hoàn toàn có thể.

Công nghệ cắt kim loại bằng tia plasma

Các chất khí thường được sử dụng trong quá trình cắt plasma là: không khí, oxy, nitơ… những loại khí này không dẫn điện ở trạng thái bình thường. Tuy nhiên, khi cung cấp cho chúng một năng lượng lớn đủ để ion hóa các nguyên tử khí thì chúng trở nên dẫn điện. Qúa trình oxy hóa xẩy ra cực mạnh và dòng khí được cung cấp năng lượng liên tục sẽ tạo ra dòng plasma, hay còn gọi là tia plasma. Tia plasma được dẫn đến đầu cắt và có khả năng đánh thủng kim loại có độ dày khác nhau tùy thuộc vào nguồn cung cấp cũng như cấu tạo của máy cắt plasma cnc.

Nguồn cung cấp năng lượng trong hệ thống cắt plasm mà nguồn 1 chiều có điện áp từ 240 – 400 VDC. Dòng điện ngõ ra của bộ nguồn xác định tốc độ và độ dày vật liệu cần cắt. Nguồn điện có chức năng chính của nó là cung cấp năng lượng chính xác và liên tục để duy trì hồ quang plasma sau khi đã bị ion hóa.
Mạch khởi động hồ quang có nhiệm vụ phát ra tần số cao tạo ra một điện áp xoay chiều từ 5000 đến 10000V ở một tần số cực lớn khoảng 2 triệu HZ. Nhờ điện áp này mà chất khí dễ dàng bị ion hóa và tạo ra hồ quang cường độ cao bên trong đầu cắt plasma.
Đầu cắt có tác dụng giữ các chi tiết tiêu hao như vòi phun và điện cực, cung cấp những chát làm mát đến những bộ phận này. Vòi phun và điện cực có tác dụng nén và duy trì tia plasma.