Hoạt động của máy cắt plasma cnc

Nguồn cung cấp và mạch khởi động hồ quang được nối với đầu cắt bằng các ống và dây dẫn bên trong. Ống và dây dẫn cung cấp dòng khí, dòng điện và dòng hồ quang khởi động phù hợp với đầu cắt để mồi và duy trì quá trình cắt.

Hoạt động của máy cắt plasma cnc

1. Đầu tiên, nguồn cung cấp sẽ nhận được một tín hiệu khởi động và kích hoạt điện áp 280 VC, dòng khí được chuyển đến đầu cắt. Luồng khí chạy qua vòi phun và đi ra ngoài. Lúc này chưa có tia hồ quang và cũng không có dòng điện chạy qua nguồn DC.

công nghệ cắt plasma cnc hình 2
2. Sau khi dòng khi đã chạy ổn định thì mạch khởi động hồ quang mới bắt đầu làm việc với điện áp 5000 – 1000VAC ở tần số cao, tia lửa điện được phóng giữa điện cực và vòi phun bên trong đầu cắt. Dòng khí nhận năng lượng lớn từ các tia lửa điện làm cho nó bị ion hóa và trở nên dẫn điện. Dòng khí này bây giờ trở thành đường dẫn điện giữa điện cực và vòi phun tạo thành hồ quang plasma. Tia hồ quang theo dòng khí ra ngoài vòi phun tạo thành dòng hồ quang mồi.

3. Khi vòi phun được dịch chuyển đủ gần đến vật liệu cắt thì dòng hồ quang mồi sẽ đánh vào vật liệu như là đường dẫn điện đến cực dương của bộ nguồn mà không bị giới hạn bởi điện trở như ở vòi phun nối đến cực dương. Bộ nguồn nhận biết dòng điện chạy qua vật liệu, lúc này bộ khởi động hồ quang sẽ ngưng làm việc và dòng khí ion hóa tiếp tục được duy trì bằng năng lượng của dòng điện 1 chiều.

4. Hồ quang plasma có nhiệt độ cao sẽ làm chảy vật liệu kim loại và đánh thủng chúng, các dòng khí với tốc độ cao sẽ thổi vật liệu nóng chảy xuống phía dưới của đường cắt. Lúc này, đầu cắt bắt đầu di chuyền và quá trình cắt kim loại bắt đầu.

5. Trong máy cắt plasma cnc, bộ điều khiển sẽ cảm ứng tín hiệu từ bộ nguồn plasma cho biết dòng hồ quang đã được thiết lập thành công. Lúc đó máy cắt cnc sẽ di chuyển và cắt vật liệu theo bản vẽ. Bộ điều khiển độ cao của đầu cắt cũng bắt đầu làm việc để điều chỉnh đầu cắt lên xuống phù hợp với khoảng cách của vật liệu khi vật liệu bị cong hoặc vênh, đảm bảo sản phẩm cắt đúng theo bản vẽ và bảo vệ đầu cắt.