Tư vấn mua máy cắt Laser Fiber

Nếu câu trả lời của họ là dùng thép tấm hàn nguyên khối thì hỏi xem trọng lượng máy bao nhiêu? Thông thường thì bàn máy làm bằng thép hộp sẽ có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với loại dùng thép tấm, trừ khi họ đổ xi măng vào trong các ống thép. Một số thông tin về trọng lượng của bàn máy dùng thép tấm dùng để tham khảo

Tư vấn mua máy cắt Laser Fiber

1. Nguồn laser fiber là của hãng nào, sản xuất tại đâu? Nguồn laser được lắp đặt ở vị trí nào trên máy? Đối với các máy giá rẻ, họ sẽ nhét đại nguồn laser vào bất kỳ chổ trống nào trên máy. Đối với các máy có chất lượng tốt, nhà sản xuất sẽ làm một tủ riêng để lắp nguồn laser có công suất < 2kW và có gắn máy lạnh mini (loại chuyên dùng giải nhiệt cho tủ điện mà các nhà sản xuất của Châu Âu hay sử dụng) để tạo môi trường sạch và có nhiệt độ ổn định khoảng 25 độ C cho nguồn laser hoạt động tốt. Đối với nguồn laser > 2kW do kích thước lớn, họ sẽ yêu cầu bên mua chuẩn bị phòng có gắn máy điều hòa để đặt nguồn laser.

2. Mỏ cắt laser của hãng nào? Mỏ cắt laser Precitec, mỏ cắt laser Raytools,….

3. Kết cấu khung bàn máy làm bằng thép hộp hay thép tấm hàn thành khối? Nên tránh xa loại bàn máy dùng thép hộp, không chỉ bởi vì những nhược điểm đã nêu ở trên mà còn vì nhà cung cấp này không phải nhà sản xuất chuyên nghiệp và có tâm. Họ chỉ muốn giảm giá thành thật rẻ để bán được máy mà không quan tâm đến hiệu quả sử dụng lâu dài của khách hàng.

Đừng nghe họ nói mà hãy nhìn vào thực tế. Nếu họ sử dụng một kết cấu mà không có một nhà sản xuất nổi tiếng thế giới nào sử dụng thì đó là có vấn đề, chính vì vậy máy của họ mới rẻ.

Nếu câu trả lời của họ là dùng thép tấm hàn nguyên khối thì hỏi xem trọng lượng máy bao nhiêu? Thông thường thì bàn máy làm bằng thép hộp sẽ có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với loại dùng thép tấm, trừ khi họ đổ xi măng vào trong các ống thép. Một số thông tin về trọng lượng của bàn máy dùng thép tấm dùng để tham khảo:

+ Máy 1500 x 3000 mm bàn đơn có trọng lượng khoảng 4.000 Kg, máy bàn đôi nặng trên 9.000 Kg

+ Máy 1500 x 6000 mm bàn đơn có trọng lượng trên 9.000 Kg máy bàn đôi có trọng lượng trên 16.000 Kg

4. Nếu có thể thì nên yêu cầu họ mở một vài tấm che để xem bên trong khung bàn máy. Nếu là một nhà cung cấp chân chính thì họ không có gì phải ngại khi khách hàng muốn tìm hiểu.

5. Hãy xem trên báo giá có liệt kê chi tiết các thiết bị chính trên máy hay không? Các nhà cung cấp giá rẻ thường rất hay “quên” liệt kê chi tiết các thiết bị chính bên trong máy như: số lượng, công suất, nhãn hiệu của động cơ servo (Ví dụ: động cơ servo của Yaskawa sẽ cao hơn nhiều so với Panasonic, trên máy thông thường người ta dùng 4 động cơ servo: 1 cái cho trục ngang, 2 cái cho trục dọc và 1 cái cho trục lên xuống. Tuy nhiên, có nhà sản xuất họ “tiết kiệm” nên chỉ dùng có 3 động cơ thôi). Và các thiết bị chính khác như: hộp số, thanh trượt bi, thanh răng bánh răng, van khí, thiết bị điện như: CB, contactor, relay…là của nhãn hiệu nào cũng cần phải làm rõ? Vì những thiết bị này ảnh hưởng lớn đến giá cả và chất lượng máy.

6. Một điều quan trọng nữa là hãy chọn nhà cung cấp có uy tín mà bạn tin tưởng được. Vì họ sẽ cùng bạn song hành trong suốt quá trình sử dụng máy, kể cả khi máy đã hết bảo hành. Phải xem đội ngũ kỹ thuật của họ có đủ khả năng hổ trợ bạn một cách nhanh chóng khi cần thiết hay không? Tránh trường hợp khi bạn cần hổ trợ thì phải chờ năm bảy ngày vì họ không có đủ người hoặc không có đủ năng lực để sửa chữa. Nếu có thể thì nên lựa chọn nhà cung cấp có nhà xưởng sản xuất thay vì là đơn vị thương mại chỉ nhập máy về bán. Những đơn vị thương mại này có lực lượng bán hàng hùng hậu còn lực lượng kỹ thuật để bảo hành sửa chữa cho khách thì thường rất yếu và không đủ năng lực do họ không thể hiểu rõ về máy và ít có cơ hội va chạm thực tế. Mọi việc đều phụ thuộc vào nhà cung cấp ở nước ngoài.

Trên thị trường dù bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều có 2 dạng nhà cung cấp: Nhà cung cấp có nền tảng với chiến lược dài hạn và nhà cung cấp ăn xổi ở thì. Nhà cung cấp có nền tảng tức là họ đã có nhiều năm làm tốt ở lĩnh vực nào đó, sau đó, họ phát triển sang lĩnh vực tương tự nhưng cao hơn, họ có đội ngũ kỹ thuật dày dạn kinh nghiệm. Còn nhà cung cấp ăn xổi ở thì là những nhà cung cấp nhảy vào khi một lĩnh vực nào đó hot, dù cho lĩnh vực mới này chẳng liên quan gì đến công việc trước đó mà họ đang làm. Ví dụ họ đang sản xuất hàng tiêu dùng, tự dưng nhảy vào cung cấp máy cắt laser chẳng hạn. Mặc dù họ hứa hẹn với bạn nghe rất hay, giá rất rẻ, nhưng bạn có dám đặt niềm tin không? khi bạn cần hổ trợ mà đội ngũ kỹ thuật của họ không có đủ khả năng thì bạn sẽ làm sao? Theo bạn thì dạng này nhiều không? Nên nhớ, khi bạn mua một máy công cụ thì phải nghĩ đến vấn đề hổ trợ của nhà cung cấp sau bán hàng mới là điều quan trọng.

Nên yêu cầu nhà cung cấp đưa bạn đi xem hoặc ít nhất là các bằng chứng họ đã bán cho nhiều đơn vị khác và họ sử dụng hiệu quả. Nếu họ từ chối với lý do khách hàng không cho đến xem, hoặc nếu bạn ở sài Gòn thì họ nói có bán ở Hà Nội, còn bạn ở Hà Nội thì họ nói có bán ở Sài Gòn…cốt yếu là đưa ra lý do để thoái thác vì thực sự họ chẳng bán được cho ai cả mặc dù họ quảng cáo rất hoành tráng. Vậy thì bạn có nên mua của họ không mặc dù giá vô cùng rẻ?

7. Ngoài ra, còn một điều không kém phần quan trọng nữa đó là làm sao để có chi phí vận hành thấp nhất. Nếu nhà cung cấp có kinh nghiệm và có tâm họ sẽ tư vấn cho bạn các giải pháp để giúp bạn giảm chi phí vận hành đến mức thấp nhất. Như họ sẽ tư vấn và giới thiệu cho bạn các nhà cung cấp thiết bị phụ trợ tốt để bạn có thể tiết kiệm chi phí. Ví dụ: Chúng tôi hay giới thiệu nhà cung cấp khí lỏng cho các khách hàng, vì chỉ cần sử dụng khí lỏng sẽ giúp bạn tiết kiệm đến 30% so với sử dụng khí chai 40 lít như thông thường…Để sử dụng khí lỏng không phải bạn chỉ cần mua khí lỏng về sài mà cần có giải pháp, đối tác của chúng tôi sẽ cung cấp giải pháp cho bạn, sao cho không phải tốn tiền đầu tư ban đầu (dàn hóa hơi, bình chứa…) mà vẫn sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.