Ứng dụng ngành khuôn mẫu

Ngành công nghiệp chế tạo khuôn mẫu là ngành cung cấp nhiều khả năng xử lý hiệu quả bằng công nghệ laser. Hàng loạt ứng dụng chế tác và sửa chữa khuôn mẫu.

Ngành công nghiệp chế tạo khuôn mẫu là ngành cung cấp nhiều khả năng xử lý hiệu quả bằng công nghệ laser. Trong đó, công nghệ hàn đắp Laser là phương pháp hiệu quả và đạt chất lượng cao nhất cho quy trình sửa chữa, tạo dạng, đập và hàn khuôn hàng loạt.

Ứng dụng ngành khuôn mẫu

Laser có khả năng làm cứng chọn lọc các điểm được xử lý trên công cụ và các thành phần cấu tạo khuôn. Ngoài ra, công nghệ laser còn cho phép tạo vết cắt, khắc với độ bền cao cho các dạng khuôn thông qua hàng loạt chức năng hàn, cắt khắc laser kỹ thuật cao.

Công nghệ hàn đắp Laser – Công nghệ sửa chữa tại chỗ chất lượng cao.

Quy trình sửa chữa khuôn mẫu bằng công nghệ laser có thể thực hiện dễ dàng tại chỗ, hạn chế tối đa khâu xử lý vật liệu trước và sau đó, giúp đạt chất lượng sản phẩm như mong muốn và sử dụng được ngay sau khi xử lý. Laser có thể hàn các bề mặt phôi mẫu một cách chính xác với độ bền cao và được ứng dụng trên bề mặt có đường kính từ 0.1 đến 0.8 mm.

Tại các điểm hàn, vùng chịu ảnh hưởng nhiệt rất nhỏ, quá trình đốt nóng và làm mát nhanh chóng, khả năng điều khiển nguồn năng lượng tia laser chính xác… Tất cả các yếu tố trên khiến nguồn nhiệt tỏa ra trên vật liệu phôi mẫu thấp nhất có thể. Đối với các vật liệu nhạy cảm dễ gãy, thì không cần làm nóng khuôn mẫu trước khi xử lý.

Thiết kế hệ quang học đa năng giúp laser có thể xử lý các độ nghiêng tùy chỉnh, thậm chí xử lý các phôi hàn có bề mặt thẳng đứng hoặc các khoảng trống hẹp mà không cần phải xoay hoặc làm nghiêng khuôn. Phương pháp hàn đắp laser là phương pháp nhanh nhất, thậm chí ngay cả khi ứng dụng thường xuyên, đây là một trong những điều kiện thuận lợi cho các nhà sản xuất có nhu cầu sửa chữa các khuôn mẫu hỏng có hình dạng phức tạp, chi phí đắc đỏ, và ít tiêu tốn thời gian vận chuyển cũng như tiết kiệm chi phí sửa chữa phát sinh từ việc thuê mướn các nhà thầu bên ngoài.

Hàn các vùng phức tạp trên khuôn mẫu:

Hệ quang học xoay điều chỉnh được giúp tia laser có thể xử lý các bề mặt nghiêng theo nhiều góc khác nhau như mặt thẳng đứng, mặt cắt, các rãnh sâu,… mà không cần phải xoay hoặc làm nghiêng mẫu khuôn.

Hàn đắp bề mặt:

Chức năng lắp đầy lỗ hàn (Area-FillTM) là phương pháp canh chỉnh tự động cho phép tia laser hàn đắp lên các bề mặt trong không gian 3 chiều.

Hàn đồng bộ:

Khoảng cách cố định giữa các điểm hàn hoặc các đường cong tạo ra do quá trình hàn điểm đều có thể được xử lý tùy vào tốc độ hoạt động của các trục laser.

Lợi ích công nghệ hàn laser:

Nguồn nhiệt đầu vào thấp
Không cần đốt nóng phôi hàn trước
Có khả năng sửa chữa những đặc điểm nhỏ
Dễ dàng xử lý các vùng làm việc khó tiếp xúc
Ít gây ảnh hưởng nhiệt đến vật liệu
Kết cấu vững chắc
Hạn chế tối đa quy trình xử lý sau đó (Tiết kiệm thời gian)